“Hôm nay, bạn em thi THPT quốc gia, còn em thi tốt nghiệp cao đẳng”

“Hôm nay, bạn em thi THPT quốc gia, còn em thi tốt nghiệp cao đẳng”

 

Võ Văn Phong – Sinh viên Hệ Cao đẳng nghề Liên thông, Khóa 12 đã nói với tôi như trên trước khi em bước vào kỳ thi tốt nghiệp cao đẳng nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Tốt nghiệp THCS năm 2016 tại Xã Hoài Thanh, Huyện Hoài Nhơn, Tỉnh Bình Định, Phong không tiếp tục học lên THPT tại quê nhà mà tự quyết định học nghề Cắt gọt kim loại tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn sau khi đã có những thông tin cụ thể về nghề này. Ba mẹ chưa yên tâm, bạn bè bất ngờ vì cả lớp chỉ có một mình Phong chuyển sang học nghề. Nhưng, Phong quyết tâm vì muốn được học hỏi, tìm tòi, thực hành nhiều hơn chứ không chỉ là học kiến thức phổ thông, lý thuyết.

Rời quê nhà và vào Quy Nhơn học Trung cấp nghề với thời gian học 2 năm, Phong còn học văn hóa THPT tại trường và đi thực tập tại các doanh nghiệp ở Quy Nhơn, cũng như ở TP.HCM. Ở tuổi 16, 17, Phong đã dần tự tin với nghề được học, đã được doanh nghiệp hỗ trợ chi phí đi lại, hỗ trợ ăn ở và nhận thù lao (gần 200 ngàn đồng/ngày) khi thực tập. Với Phong, đó là hạnh phúc, tự hào và có thể làm yên lòng ba mẹ ở quê nhà.

Sinh viên Võ Văn Phong đang thực hiện bài thi tốt nghiệp

Học xong Trung cấp nghề và đã hoàn thành chương trình văn hóa THPT tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, Phong tiếp tục đăng ký để được xét tuyển học liên thông từ Trung cấp nghề lên Cao đẳng nghề tại trường. Tiếp tục học và được thực tập tại những doanh nghiệp lớn, Phong có thêm tự tin để bước vào kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa. Cũng tại thời điểm này, bạn bè Phong, người thì đang lao động phổ thông vì đã nghỉ học từ giữa năm lớp 10, người thì “nay đây mai đó”, chỉ có một số ít bạn bè đang tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Riêng Phong, em đã hoàn toàn tự tin để bước vào kỳ thi tốt nghiệp Cao đẳng nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Trước khi tham gia thi tốt nghiệp, Phong chia sẻ cùng tôi, rằng em sẽ vào Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc vì em được doanh nghiệp mà em thực tập trước đây đồng ý tiếp nhận.

Chúc mừng em! 18 tuổi, em đã có thể nhận bằng Cao đẳng nghề và bước vào thị trường lao động, đứng ở những vị trí việc làm mà em đã được đào tạo với kiến thức, kỹ năng nghề vững vàng.

Học nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS và nhận bằng Cao đẳng, hành nghề khi bạn bè còn đang “loay hoay” với kỳ thi THPT cũng đang là một hướng đi của rất nhiều bạn trẻ hiện nay.

 

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG