“Với em, học nghề Cơ điện tử là một cơ duyên”

“Với em, học nghề Cơ điện tử là một cơ duyên”

Với thành tích học sinh đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn Địa, từng tham gia thi học sinh giỏi cấp tỉnh và luôn đạt điểm cao khi học các môn Văn, Sử, Địa trong thời gian học THPT, cho nên Nguyễn Mạnh Cường đã không đắn đo khi đăng ký dự tuyển vào các trường Đại học thuộc mảng Luật, Báo chí.

Và cũng trong thời gian đó, Cường biết thông tin tuyển sinh từ người anh đang học tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn về nghề Cơ điện tử (nghề được đầu tư để đạt trình độ quốc tế). Dư điểm để có thể trúng tuyển Đại học vào các trường đã đăng ký, nhưng Cường đã chuyển hướng sang học nghề và theo em đó là “một cơ duyên” khi tuổi vừa tròn 18.

Khi vào Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, Cường chưa học nghề ngay mà bắt đầu với tiếng Anh mỗi ngày, bởi vì nghề Cơ điện tử mà Cường đăng ký để xét tuyển, học tập là nghề sẽ học bằng tiếng Anh, thường xuyên học cùng với các giảng viên thuộc Học viện Chisholm (Úc). Thử thách đầu tiên, Cường đã vượt qua, khi em đạt chứng chỉ tiếng Anh B1.

Trong những học kỳ học nghề đã qua, Cường luôn đạt thành tích đứng đầu lớp. Tiếng Anh chuyên ngành được dạy trong chương trình đào tạo, em cũng đứng đầu lớp. Được học, được áp dụng kiến thức đã học vào thực hành với những trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, với Cường, điều đó làm em thêm tự tin và có thể dễ dàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Nguyễn Minh Cường đang vận hành Robot công nghiệp

Trao đổi cùng em, tôi được biết, em còn đi làm thêm tại các công ty dịch vụ vệ sinh vào cuối tuần hoặc khi có thời gian rảnh. Để rồi từ đó, em đã “ra riêng” và tìm kiếm các hợp đồng, tổ chức cho nhiều bạn sinh viên khác thực hiện hợp đồng dọn dẹp, vệ sinh. Công việc làm thêm dù không đúng chuyên môn nhưng từ đó, Cường đã học thêm được nhiều điều và có thể tự lo mọi kinh phí trong thời gian sinh sống và học tại Quy Nhơn.

Mong muốn của em là sẽ ứng tuyển vào các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam sau khi tốt nghiệp để tiếp tục rèn tiếng Anh. Em còn cho biết thêm, em đang nhờ người tại Úc mà em tình cờ quen trong một lần dạo biển Quy Nhơn hỗ trợ em, tìm học bổng để sang Úc học và làm vì khi tốt nghiệp, em sẽ nhận 2 văn bằng (do Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn và do Học viện Học viên Chisholm (Úc) cấp).

Kết thúc trao đổi với em, tôi tin rằng, em sẽ làm được. Học nghề - theo em là để có nghề cụ thể và có thể sống, làm việc ở nhiều nơi. Rồi đây, một thanh niên từ quê nhà tại Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định, yêu thích các môn xã hội, có thể sang Úc làm về kỹ thuật, học tiếp lên những bậc học cao hơn. Được như thế, thì đó cũng sẽ tiếp tục là một “cơ duyên” với em.

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG