“Sau khi tốt nghiệp, em sẽ làm việc với hệ thống điện năng lượng mặt trời”

“Sau khi tốt nghiệp, em sẽ làm việc với hệ thống điện năng lượng mặt trời”

Đó là khẳng định chắc chắn của sinh viên Trần Xuân Hạ - Lớp Cao đẳng nghề (Khóa 10), nghề Điện Công nghiệp (B), chuẩn bị tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Được sinh ra, lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại Xã Ân Tường Đông, Huyện Hoài Ân, Tỉnh Bình Định. Ba Hạ đi làm thuê, phụ hồ hàng ngày và là trụ cột chính của gia đình. Mẹ bán nước giải khát tại nhà, chị gái làm công nhân ở Huyện Vân Canh. Cả nhà Hạ, ai ai cũng tất bật để mưu sinh nên Hạ cũng phải tự lo nhiều việc.

Sau khi tốt nghiệp THPT tại quê nhà, Hạ đã tự tìm hiểu và quyết định chọn Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để học tập. Tại ngôi trường này, Hạ không chỉ học chuyên ngành mà còn tham gia văn nghệ, đi chiến dịch mùa hè xanh để làm đường bê tông nông thôn tại Xã Cát Sơn, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định. Những hoạt động thuộc Liên chi Đoàn và của Đoàn trường thường không thiếu Hạ.

Đam mê công tác Đoàn và thành tích học tập của Hạ cũng thật đáng nể khi Hạ luôn là sinh viên khá giỏi, thi tay nghề giỏi đạt giải cao. Chia sẻ với tôi, điều em tâm đắc nhất là đã có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm từ những đợt thực tập tại các doanh nghiệp trong thời gian học tập. Thông qua sự hỗ trợ từ giảng viên ở khoa, Hạ đã được thực tập đúng chuyên ngành, được các công ty hướng dẫn tận tình và được hỗ trợ lương trong quá trình thực tập.

Trần Xuân Hạ đang ôn tập để thi tốt nghiệp tại xưởng PLC

Để rồi, từ những lần đi thực tập đó, Hạ đã “bén duyên” với điện năng lượng mặt trời. Công việc này vẫn còn mới với em, nhưng trao đổi cùng tôi, em tự tin sẽ ứng tuyển vào doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này tại Thành phố Quy Nhơn. Kiến thức chuyên ngành em đã có, kỹ năng nghề cũng đã được hình thành, nên tôi tin rằng em sẽ dễ dàng và nhanh chóng tiếp cận được với công việc mà em mong muốn làm sau khi tốt nghiệp.

Những ngày này, Hạ đang ôn tập để thi tốt nghiệp cuối khóa. Thời gian còn lại với em tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là không nhiều. Và, Hạ vẫn đang tiếp tục cố gắng để học, để hỏi, để làm. Giờ đây, em đã có thêm nhiều khách hàng và họ thường liên hệ để em đến kiểm tra, sửa chữa, lắp đặt điện dân dụng, điện công nghiệp. Thêm một vinh dự cho Hạ, khi ngày 7/6/2019 vừa qua, em đã được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Tôi tin rằng, em hoàn toàn có thể vững tin bước vào thị trường lao động với nghề Điện công nghiệp mà em đã được học. Rồi đây, chẳng những em có thể tự lo cho chính em (vì em đã làm được việc này từ những tháng ngày đang còn đi học nghề), mà em sẽ phụ giúp cho gia đình ở quê nhà.

Chúc em thành công!

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG