“Nhờ học nghề, nên em đã có thể tự lo cho em”

“Nhờ học nghề, nên em đã có thể tự lo cho em”

Huỳnh Văn Triều – Sinh viên hệ Cao đẳng nghề, nghề Điện tử công nghiệp đã vui mừng thông báo đến tôi rằng em vừa hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Ít ai biết rằng, Công nghệ thông tin là ngành mà Triều mong muốn học sau khi em tốt nghiệp THPT. “Điểm đến” em mong muốn lúc đó là Thành phố Hồ Chí Minh và học Đại học. Nhưng rồi, khi được gia đình và anh trai động viên, tư vấn, Triều đã “chuyển hướng” sang học nghề Điện tử công nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Những năm trước, anh trai của Triều cũng đã học nghề này và dễ dàng tìm việc với thu nhập ổn định. Đó chính là tấm gương sáng để Triều chuyển từ Đại học sang học nghề.

Rời quê nhà ở Xã Ân Hảo, Huyện Hoài Ân, Tỉnh Bình Định, Triều vào Quy Nhơn trọ học. Hàng ngày được học, được thực hành với nghề Điện tử công nghiệp nên đã dần dần làm cho Triều thêm “yêu” nghề này. Từ học khá, Triều tiến lên đạt thành tích giỏi và nhận học bổng sau mỗi học kỳ.

Cũng từ đó, Triều không chỉ học ở trường mà còn đi thực tập tại các doanh nghiệp. Cuối tuần và những khi sắp xếp được thời gian, Triều còn đi làm thêm những công việc liên quan đến nghề đang học. Cứ như thế, thù lao Triều nhận được cũng dần tăng lên vì kỹ năng nghề của em đã ngày một tốt hơn. Để rồi, Triều có thể “tự lo” nhiều khoản chi phí khi sống, học tập và làm việc tại Quy Nhơn.

Không nghỉ ngơi sau kỳ thi tốt nghiệp, Triều tiếp tục trở lại làm việc toàn thời gian và dự định sẽ làm lâu dài cho công ty mà em đã thực tập trước đây. Mối liên hệ đã có, kỹ năng nghề của Triều đã được doanh nghiệp đánh giá tốt,…nên thu nhập của Triều không những lo được cho em mà còn có thể giúp đỡ gia đình ở quê nhà. Triều hào hứng chia sẻ.

Gia đình và nhiều người động viên, ủng hộ Triều nên học nghề và giờ đây, sau 3 năm, Triều đã có thể tự tin làm việc với nghề đã học. Trước khi ra về, Triều chia sẻ thêm: “Để có việc làm trong thị trường lao động hiện nay và có thu nhập tốt thì cần phải có tay nghề”.

Vâng, chính xác là như vậy. Học đại học, cao đẳng hay trung cấp không quan trọng bằng việc học như thế nào để có kỹ năng nghề tốt và “đứng vững” trong thị trường lao động đang có nhiều cạnh tranh.

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG