“Học nghề để có kỹ năng nghề và thoát nghèo”

“Học nghề để có kỹ năng nghề và thoát nghèo”

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân, đông anh chị ở Xã Cát Thành, Huyện Phù Cát, Tỉnh Bình Định, nên ngay từ nhỏ, Huỳnh Văn Nam đã phải phụ giúp gia đình việc đồng áng, tự lo nhiều việc cho bản thân, tự học. Khi Nam đang học lớp 8, ba Nam đau nặng và mất sức lao động từ đó. Để rồi, không những 6 anh chị, mà Nam cũng phải kéo cày để chung tay phụ giúp gia đình.

Tốt nghiệp THPT, Nam tự tìm hiểu, tự quyết định và chọn nghề Công nghệ ô tô của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để đăng ký xét tuyển. Trúng tuyển và vào học tại lớp Cao đẳng nghề Khóa 10 – Công nghệ ô tô (C) của trường, Nam tiếp tục phát huy tính cần cù, chăm chỉ, sáng tạo và xác định phải có kiến thức nghề, kỹ năng nghề để hành nghề, thoát nghèo.

Với Nam, 3 năm ở Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn là khoảng thời gian vô cùng ý nghĩa. Bởi ở đó, Nam không chỉ được học lý thuyết, thực hành nghề, tham gia thực tập tại doanh nghiệp mà còn thi tay nghề giỏi, đi chiến dịch mùa hè xanh, cũng như làm thêm những công việc có liên quan đến nghề Công nghệ ô tô để tự tin, nâng cao kỹ năng nghề và thêm thu nhập, tự trang trải.

Những ngày cuối tháng 6 này, Nam sẽ tiếp tục vượt qua 1 thử thách cuối cùng trong 3 năm học tập là thi tốt nghiệp cuối khóa. Nhưng, Nam luôn tự tin để bước vào kỳ thi vì với thành tích giải nhất trong kỳ thi tay nghề giỏi của Khoa Công nghệ ô tô, là sinh viên khá giỏi trong tất cả các học kỳ của khóa học, cũng như tay nghề đã ngày một tốt hơn sau thời gian thực tập tại các doanh nghiệp lớn.

Huỳnh Văn Nam đang ôn tập để thi tốt nghiệp tại xưởng trường

Lắng nghe em chia sẻ, tôi hiểu rằng, việc học của em sẽ không dừng lại và kết thúc khóa học này cũng chỉ là kết thúc một giai đoạn trên con đường học tập. Trao đổi với tôi, em mong muốn sẽ ứng tuyển vào 1 doanh nghiệp thuộc mảng kỹ thuật ô tô để làm, tiếp tục tích lũy kinh nghiệm và phụ giúp gia đình ở quê nhà. Không những thế, học tiếp lên Đại học là nguyện vọng của em vì theo em, “con đường học nghề nay đã rộng mở rất nhiều”.

Biết em từ những ngày đầu khi em từ quê nhà vào Quy Nhơn trọ học và thấy được những thành quả của em đã đạt đến hôm nay, nên tôi tin rằng, em sẽ thành công trong tương lai không xa. Những trải nghiệm em đã có được, những công việc em đã làm sẽ luôn đi theo em trên con đường sắp đến và là động lực để em lập thân, lập nghiệp. Chắc chắn không khó khăn nào có thể ngăn bước em. Tôi tin như thế.

Mong em tiếp tục vững tin vào con đường mà em đã tự lựa chọn, tự quyết định cách đây từ nhiều năm trước. Học nghề đã, đang và sẽ là lựa chọn của nhiều bạn trẻ, trong đó có em. Kỹ năng nghề sẽ tỏa sáng tương lai nếu như mỗi bạn trẻ xác định được mục tiêu rõ ràng.

Tác giả: NGUYỄN QUỐC VỸ

Hình ảnh: TRẦN QUỐC HÙNG