“Em học nghề Hàn vì dễ tìm việc và có thu nhập cao”

“Em học nghề Hàn vì dễ tìm việc và có thu nhập cao”

Tốt nghiệp THPT, Ngô Quang Trung cùng anh trai rời Xã Mỹ Thọ, Huyện Phù Mỹ, Tỉnh Bình Định để vào Bình Dương làm cửa sắt. Lao động phổ thông, công việc nặng nhọc đã “vắt kiệt” sức của Trung. Bên cạnh đó, lương thấp làm Trung thêm chán nản nên Trung suy nghĩ cần phải học nghề để có kỹ năng nghề, có bằng cấp và hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.

Trở về Bình Định sau một năm xa nhà, Trung tìm hiểu, cùng với sự hướng dẫn của những người quen đang học tại trường, Trung đăng ký xét tuyển vào nghề Hàn của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Trúng tuyển và vào học hệ Cao đẳng nghề - Khóa 10 của trường, Trung bắt đầu những ngày tháng xa nhà để học, làm thêm với mong muốn giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình ở quê nhà.

Ngay từ năm học thứ nhất, Trung đã đi làm thêm ở các quán cà phê tại Thành phố Quy Nhơn. Khi chương trình học chuyển sang những mô đun thực hành nghề cũng là lúc Trung tham gia làm thêm đúng nghề Hàn tại các xưởng cơ khí. Kết nối những kiến thức đã học tại trường, những kỹ năng nghề đã có, Trung đã đạt giải nhất trong hội thi tay nghề giỏi cấp tỉnh. Nổ lực của Trung đã được ghi nhận.

Sinh viên Trung đang ôn tập để thi tốt nghiệp tại xưởng trường.

Những ngày này, Trung đang tiếp tục ôn tập để hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp. Trao đổi cùng tôi, em rất tự tin vào kỹ năng nghề đã có và mong muốn được trở lại Bình Dương để làm việc. Em muốn đi xa để có thêm kinh nghiệm, trải nghiệm và sẽ trở về lại quê nhà để khởi nghiệp khi đã có một số vốn nhất định. Tôi tin rằng, lần trở lại Bình Dương sắp tới của Trung, em sẽ tự tin hơn khi đã có kỹ năng nghề tốt và chắc chắn em sẽ có thu nhập cao với chuyên môn nghề Hàn.

Trước khi kết thúc cuộc trao đổi cùng tôi, Trung đã nhờ tôi nhắn nhủ các bạn trẻ nên tìm hiểu, chọn một nghề để học tập sau khi đã tốt nghiệp THCS hoặc THPT. Bởi với Trung, em đã có những ngày tháng tuyệt vời tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Nghề Hàn, nghề mà Trung đã học, không những được giảm 70% học phí học nghề, mà còn sẽ dễ dàng tìm được việc tại các doanh nghiệp lớn, có thu nhập cao.

Học nghề - Không chỉ đi làm thuê mà còn có thể tự khởi nghiệp hoặc tham gia vào thị trường xuất khẩu lao động. Tôi tin rằng, một ngày không xa, Trung cũng có thể khởi nghiệp bằng chính nghề Hàn ngay tại quê nhà của em. Chúc em thành công!

 

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG