“Em học Chế tạo thiết bị cơ khí vì thấy hàng xóm mở xưởng cơ khí khá ổn”

“Em học Chế tạo thiết bị cơ khí vì thấy hàng xóm mở xưởng cơ khí khá ổn”

Năm 2016, hoàn thành xong THCS, tất cả bạn bè học cùng lớp 9 với Huỳnh Văn Hà thi vào lớp 10, riêng Hà thì không thi. Hà chọn học nghề Chế tạo thiết bị cơ khí tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Gia đình không muốn Hà học nghề ở tuổi 15, 16, nhưng Hà vẫn quyết tâm “vì thấy hàng xóm mở xưởng cơ khí khá ổn”.

Học trung cấp nghề và học văn hóa THPT tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, với Hà là một thuận lợi. Trong 2 năm học, Hà được nhiều. Hoàn thành văn hóa THPT, đi thực tập ở xưởng cơ khí gần nhà và nhận được thù lao, học lực ở trường đạt loại khá,…nên ba mẹ Hà dần yên tâm. Hà dần trưởng thành trong khi nhiều bạn bè học cùng lớp trước đây đã nghỉ học giữa năm lớp 10, lớp 11.

Có bằng trung cấp nghề sau 2 năm và hoàn thành văn hóa THPT, nên Hà tiếp tục học liên thông từ Trung cấp nghề lên Cao đẳng nghề. Lại tiếp tục được học, được thực hành, đi thực tập để có thêm kinh nghiệm, Hà đã tự tin hơn so với nhiều bạn cùng trang lứa. Những lúc không học ở trường, không đi thực tập, thì Hà lại đi làm thêm ở xưởng cơ khí để có thu nhập nhằm giảm đi gánh nặng cho ba mẹ đang là nông dân tại Phường Nhơn Bình – Thành phố Quy Nhơn.

Sinh viên Huỳnh Văn Hà đang thực hành bên máy cắt

Hôm nay, khi bạn bè Hà đã trải qua kỳ thi THPT quốc gia thì ở tuổi 18, Hà cũng vừa trải qua kỳ thi tốt nghiệp Cao đẳng nghề tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Hà tin chắc sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi này và cả khóa học. Không chờ đợi gì thêm, Hà sẽ đi làm ngay và làm toàn thời gian tại xưởng cơ khí, nơi mà trước đây em đã từng thực tập.

Từ đây, Hà tiếp tục có cơ hội để áp dụng kiến thức nghề, kỹ năng nghề đã học vào các công việc trong thực tế. Chia sẻ cùng tôi, em tự tin sẽ có thể làm tốt các công việc trong lĩnh vực chế tạo thiết bị cơ khí và sẽ có thu nhập cao. Rồi đây, em còn có thể đi làm ở nhiều nơi chứ không chỉ trong khu vực Tỉnh Bình Định. Khi tay nghề đã vững vàng thì cơ hội nghề nghiệp cho em chắc chắn sẽ rộng mở. Em có thể nhận bằng Cao đẳng nghề ở tuổi 18 thì việc làm đến với em cũng sẽ dễ dàng hơn so với nhiều bạn trẻ khác. Tôi tin như thế.

Việt Nam nói chung và khu vực Miền Trung nói riêng, đang cần rất nhiều nhân lực chất lượng cao để làm việc tại các doanh nghiệp, công trình. Hàng năm, khoảng 1000 học sinh – sinh viên có tay nghề vững vàng, tốt nghiệp từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đi đến khắp nơi để làm việc, để cống hiến. Doanh nghiệp luôn chào đón những học sinh – sinh viên của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn từ khi các em còn chưa tốt nghiệp.

Các bạn trẻ đừng lo thất nghiệp hay sợ không có việc làm nếu như các bạn đã có kỹ năng nghề vững vàng.

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG