“Em đã có thể “sống khỏe” với nghề đang học”

“Em đã có thể “sống khỏe” với nghề đang học”

Hồ Đình Siêu đã khẳng định với tôi như trên khi em vẫn đang còn là sinh viên Hệ Cao đẳng nghề (Khóa 10) – Nghề Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Từng là học sinh khá trong thời gian học tại Trường THPT Nguyễn Huệ (Huyện Tây Sơn – Tỉnh Bình Định), nhưng Siêu không theo con đường mà nhiều bạn trẻ thường chọn là học Đại Học. Từ lời khuyên của thầy cô giáo trước kỳ thi THPT Quốc gia, cũng như lời khuyên của ba mẹ: “Nên học nghề cho chắc”, Đình Siêu đã đăng ký xét tuyển để có thể học về mảng điện lạnh vì thấy được nhu cầu tuyển dụng ngày một cao của nghề này.

Thời gian đầu tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn, Siêu đạt loại khá trong học tập và dần dần vượt lên để đạt thành tích xuất sắc trong năm cuối của khóa học. Tham gia thi tay nghề giỏi cấp trường, Siêu đạt giải nhì. Công tác Đoàn – Hội, cũng như nhiều hoạt động khác, Siêu đều năng nổ tham gia, chịu học, chịu làm để tiến thân. Được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam khi đang còn là sinh viên tại trường nghề như một khẳng định cho những nổ lực của Đình Siêu.

Sinh viên Hồ Đình Siêu đang thực hành sửa chữa máy điều hòa

Trao đổi cùng tôi, em cho biết không chỉ hài lòng mà có thể nói là “rất hài lòng” khi học nghề Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Tại đây, Siêu đã được học sát với thực tế công việc, được hướng dẫn tận tình trong thực tập, được các giảng viên giới thiệu đi thực tập tại TP.HCM trong nhiều đợt.

Những đợt thực tập đó, Siêu đã nhận được sự giúp đỡ từ công ty, được hỗ trợ ăn ở, đi lại và cả hỗ trợ thù lao hàng ngày. Mỗi chuyến đi, với Siêu là để có thêm trải nghiệm và đi xa để biết được nhiều hơn, để học hỏi được nhiều hơn. Làm việc trong mảng Điện lạnh và Siêu muốn tiếp tục tìm hiểu về các hệ thống điều hòa trung tâm, để có thể làm việc ngày một tốt hơn.

Đến nay, Siêu vẫn chưa ra trường nhưng thu nhập em có được khi làm đúng chuyên môn đã có thể “sống khỏe”. Chia sẻ cùng tôi, em cho biết đã có công ty sẽ nhận em vào làm chính thức sau khi em hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp cuối khóa tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Siêu sẽ làm vài năm để tích lũy thêm kinh nghiệm, trở về quê nhà (Thôn Phú Lạc, Xã Bình Thành, Huyện Tây Sơn) và khởi nghiệp.

Mong ước của em như vậy và tôi nghĩ rằng em có thể tiếp tục “sống khỏe” với nghề mà em đã lựa chọn.

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG