“Bạn em sẽ đến đây để học nghề sau khi thi xong THPT quốc gia”

“Bạn em sẽ đến đây để học nghề sau khi thi xong THPT quốc gia”

Tốt nghiệp THCS vào năm 2016, Trần Võ Nguyên được ba động viên đi học nghề và sau thời gian tìm hiểu, Nguyên đã chọn nghề Điện công nghiệp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn để đăng ký xét tuyển. Khi bạn bè cùng trang lứa tiếp tục học THPT thì Nguyên lại vừa học văn hóa THPT tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn và vừa học nghề tại đây.

Hướng đi được xem là khác của Nguyên so với các bạn cùng lớp trước đây đã đem đến cho Nguyên nhiều trải nghiệm. Học văn hóa, học lý thuyết, thực hành nghề và đi thực tập lại được hỗ trợ thù lao từ công ty đã làm cho Nguyên thêm yêu nghề đã chọn. Phần thưởng cho những nỗ lực của Nguyên là học bổng mà em nhận đều đặn trong thời gian học tập tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

17 tuổi, khi bạn bè vừa xong lớp 11 ở trường THPT thì Nguyên đã có bằng trung cấp nghề của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn. Nhưng, chưa dừng lại ở đó, Nguyên tiếp tục nộp hồ sơ, đăng ký xét tuyển liên thông từ Trung cấp nghề lên Cao đẳng nghề khi em cũng đã hoàn thành xong chương trình văn hóa THPT. Trong thời gian học liên thông, Nguyên không chỉ học, mà còn tiếp tục thực tập, đi làm thêm đúng chuyên môn để có thêm kinh nghiệm.

Sinh viên Trần Võ Nguyên đang thực hiện bài thi tốt nghiệp

Những ngày này, khi bạn bè Nguyên đang ở phòng thi để tham gia kỳ thi THPT quốc gia thì Nguyên cũng thi, nhưng là thi tốt nghiệp Cao đẳng nghề. Chia sẻ cùng tôi, Nguyên cho rằng em đang có rất nhiều lựa chọn để làm việc, nhưng em sẽ vào Đồng Nai để làm cho một doanh nghiệp lớn tại đây. Em muốn đi để học thêm, để có thêm những kinh nghiệm, những trải nghiệm vì em vẫn còn rất trẻ.

Rồi đây, mong ước từ những năm trước của ba mẹ Nguyên là làm sao Nguyên “có việc làm ổn định” sẽ thành hiện thực. Được đào tạo, được thực tập, đã có kinh nghiệm làm việc từ tuổi 16, 17 thì tôi nghĩ, Nguyên không chỉ “ổn định” mà còn có thể “sống khỏe” với nghề đã học từ Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn.

Trước khi vào các xưởng thực hành để thực hiện bài thi, Nguyên vui vẻ nói với tôi rằng: “Bạn em sẽ đến đây để học nghề sau khi thi xong THPT quốc gia”. Vâng, hoàn thành xong chương trình THPT và tham gia học nghề không phải là muộn, nhưng 18 tuổi đã hoàn thành chương trình đào tạo cao đẳng, như Nguyên, có lẽ vẫn là sớm với rất nhiều bạn trẻ.

Ngày nay, học nghề có thể tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và chắc chắn không lo thất nghiệp nếu kiến thức nghề, kỹ năng nghề đã vững vàng.

TÁC GIẢ: NGUYỄN QUỐC VỸ

HÌNH ẢNH: TRẦN QUỐC HÙNG